— Sansak Hussakum | Free Form

พื้นหลังสำหรับเวบไซต์นั้นมีความสำคัญมากเนื่องจากเป็นตัวกำหนด theme ของเวบไซต์ และทำให้ผู้ที่เข้ามาชมเวบไวต์จดจำได้ง่ายขึ้น อาจจะใช้เป็นสีเดียวหรือรูปภาพที่เป็ย pattern หรือรูปภาพใหญ่ภาพเดียวก็ได้ ซึ่งแบบหลังนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากความเร็วของอิเทอร์เน็ตนั้นเพิ่มมากขึ้นจึงไม่เป็นปัญหาต่อการแสดงผล

Read More


การเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งานถือเป็นเรื่องสำคัญในการพัฒนาเวบไซต์เนื่องจากข้อมูลต่างๆ ที่เราต้องการนั้นจะถูกป้อนมาจากผู้ใช้งานและถ้าผู้ใช้งานได้รับความสะดวกในการให้ข้อมูลจะทำให้ข้อมูลนั้นเป็นระเบียบและรวดเร็วขึ้น

Read More


เริ่มต้นการสร้างเว็บด้วย Editor ตัวเก่งอย่าง Adobe Dreamweaver ซึ่งจริงๆ แล้วการเขียนโค้ดหรือคำสั่งต่างๆ นั้นไม่จำเป็นต้องใช้ Dreamweaver ก็ได้ครับ อาจจะใช้โปรแกรมพื้นฐานที่ทุกเครื่องมีอยู่แล้ว เช่น Notepad ก็สามารถทำได้

Read More

การเรียงลำดับอีกประเภทที่คู่กับ unordered list ต่างกันที่ลำดับการเรียงนั้นบ่งบอกถึงลำดับก่อนหลังอย่างชัดเจนด้วยตัวเลขจากน้อยไปมากไล่ลำดับไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าการแบ่งรายการออกเป็น 2 แบบนั้นย่อมมีความแตกต่างในการใช้งาน แต่ในการเขียนแท็กนั้นแทบไม่ต่างกันเลย แท็กที่ใช้คือ <ol>…..</ol>

Read More

วันนี้ผมขอนำเสนอแท็ก Html ที่ผมต้องยอมรับว่าหลงไหลได้ปลื้มมากและเรียกใช้งานมากที่สุดแท็กหนึ่ง ซึ่งแต่ก่อนนั้นผมไม่ได้เห็นความสำคัญของมันเลย แต่วันนี้กลับกลายว่า แท็กนี้เองที่ทำให้ผมจัดการทุกอย่างได้ดังใจคิด รวมถึงประยุกต์ใช้ในการทำ Navigator หรือแม้กระทั่งใช้งานแทน script บางตัวได้ด้วยซ้ำ ผมไม่ได้พูดเกินจริงครับ ลองอ่านแล้วทำความรู้จักกับมันและลองทำตามดูนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

Read More

วันนี้นั่งทำงานที่ค้างคาเพราะหยุดยาว 3 วัน (มาฆะบูชา) แต่ง CSS เล่นๆ พอให้สวยงามคิดได้ว่า อยากได้ข้อความเหมือนแคปซูลยา สองสีซ้ายขวา เคยดูโฆษณายาแก้ไขแล้วติดใจ ทั้งไอเดียโฆษณา(ไอไปด้วย ตีฉาบหรือฉิ่งไปด้วย)และความสวยงามของเจ้าตัวแคปซูล ลักษณะคือ แบ่งเป็น 2 ซีกซ้ายขวา คนละสี แต่ละสีก็ต้องกลมกลืนกัน ไม่ใช่ยาปฎิชีวนะที่สีตัดกันจนน่ากลัว

Read More

test post in Thinks…..

Read More


บทความต่อเนื่อง Navigator ทุกแบบที่ได้นำเสนอไปแล้ว

ปัญหา #1
ปัญหาจากการใช้งาน Navigator เมื่อนำไปใช้งานจริงก็คือ ความซ้ำซ้อนของโครงสร้างและการเขียนโค้ดเดิมๆ ที่มีอยู่ทุกไฟล์ที่มีการเรียกใช้ Navigator

Read More


สีบ่งบอกอารมณ์ ความรู้สึก ทำให้ทุกอย่างดูมีชีวิตชีวา หรือเศร้าหมอง ได้
วันนี้เราจะดูวิธีการกำหนดสีให้กับเว็บเพจของเรา ไม่ว่าจะเป็นสีตัวอักษร สีพื้นหลัง สีเส้น ใช้หลักการเดียวกันหมด
RGB = Red Green Blue คือแม่สีทั้งสามสี ได้แก่ แดง เขียว น้ำเงิน การกำหนดค่าให้แต่ละสีนั้นจะใช้เลขฐานสิบหก ได้แก่

Read More


การสร้าง Navigator โดยใช้ข้อความหรือตัวหนังสือมีข้อดีหลายประการ ที่เห็นได้ชัดคือ ง่ายและการแสดงผลที่เร็ว การสร้าง Navigator เป็นการประยุกต์ใช้ความสามารถของแท็ก <ul> ก็คือ Unorder listed

Read More

วิธีจัดการตัวหนังสือในลักษณะของรูปแบบ เช่น ตำแหน่ง การขีดเส้น การเปลี่ยนลักษณะ(พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก) property ที่ใช้คือ text ซึ่งหลายคนอาจสงสัยกับ property อีกตัวที่ใช้ค้ายกันคือ font แน่นอนว่าต่างกันในเรื่องของลักษณะ ถ้าเหมือนกันคงไม่ต้องทำมาให้ใช้สองตัวแน่ๆ จริงมั้ยครับ

Read More

ตัวหนังสือที่แสดงบนหน้าเวบเพจนั้นแตกต่างกันอกไป เราสามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ

Read More